Các loại visa thị thực vào Việt Nam cho người nước ngoài

Theo Thông tư liên tịch số 04/2002/TTLT/BCA-BNG của Bộ ngoại giao và Bộ công an ban hành ngày 29 tháng 01 năm 2002 hướng dẫn thực hiện Nghị định số 21/2001/NĐ - CP ngày 28-05-2001 của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Tại Mục V Thông tư quy định Visa Việt Nam có các ký hiệu như sau:  

Visa A1: Visa Việt Nam A1 cấp cho thành viên chính thức các đoàn khách mời của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ và khách mời cấp tương đương của các vị có hàm Bộ trưởng, Thứ trưởng, Chủ tịch, Phó Chủ tịch uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và thân nhân, người giúp việc cùng đi.  

Visa A2 : Visa Việt Nam A2 Cấp cho  thành viên cơ quan đại diện nước ngoài  và thân nhân, người giúp việc cùng đi.  

Visa A3: Visa Việt Nam A3 Cấp cho người vào làm việc với cơ quan đại diện nước ngoài hoặc vào thăm thành viên của cơ quan đại diện nước ngoài.  

Visa B1: Visa Việt Nam B1 Cấp cho người vào làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Toà án nhân dân tối cao, các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố  trực thuộc Trung ương và cơ quan Trung ương của các tổ chức nhân dân, đoàn thể, quần chúng.  

Visa B2: Visa Việt Nam B2 Cấp cho người vào thực hiện dự án đầu tư đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp giấy phép. 

Visa B3: Visa Việt Nam B3 Cấp cho người vào làm việc với các doanh nghiệp của Việt Nam.  

Visa B4: Visa Việt Nam B4 Cấp cho người vào làm việc tại văn phòng đại diện, chi nhánh của tổ chức kinh tế, văn hoá và tổ chức chuyên môn khác của nước ngoài; tổ chức phi chính phủ có trụ sở đặt tại Việt nam  

Visa C1: Visa Việt Nam C1 Cấp cho người vào Việt Nam du lịch.  

Visa C2 : Visa Việt Nam C2 Cấp cho người vào Việt Nam với mục đích khác.  

Visa D :Visa Việt Nam loại D Cấp cho người vào Việt Nam không có cơ quan, tổ chức, cá nhân mời đón
Thị thực ký hiệu D có giá trị 15 ngày; thị thực ký hiệu khác có giá trị  từ 30 ngày trở lên  

Ngoài ra còn loại miễn thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam với thời hạn tối đa không quá 15 hoặc 30 ngày tùy vào các nước được miễn

Đan Mạch mở trung tâm tiếp nhận thị thực Schengen tại TP HCM

(NLĐO)- Toàn bộ các hồ sơ cho thị thực Schengen ngắn hạn vào Đan Mạch, Iceland và Lithuania cũng như thị thực vào Greenland và Faroe Islands phải được nộp tại Trung tâm tiếp nhận thị thực tại TP HCM vừa mở cửa ngày 3-9-2013.

Ngày 3-9-2013, Đan Mạch vừa mở cửa một Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực (visa) do công ty toàn cầu VFS Global vận hành tại TP HCM.

Toàn bộ các hồ sơ cho thị thực Schengen ngắn hạn vào Đan Mạch, Iceland và Lithuania cũng như thị thực vào Greenland và Faroe Islands được nộp tại Trung tâm tiếp nhận thị thực. Trung tâm cũng tiếp nhận những hồ sơ xin thị thực nhằm mục đích công tác và định cư.

Việc mở cửa Trung tâm tiếp nhận thị thực tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ giúp quá trình nộp hồ sơ thuận tiện hơn đối với người xin thị thực do Trung tâm mở cửa lâu hơn. Người xin thị thực cũng không cần phải đặt hẹn trước. Trung tâm còn cung cấp các dịch vụ hỗ trợ như kiểm tra online về tình hình xử lý hồ sơ cũng như báo tin về thời gian thị thực được chấp nhận.

“Thông qua trung tâm mới mở cửa tại thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi đã nâng cao chất lượng dịch vụ trong lĩnh vực lãnh sự. Việc xử lý hồ sơ thị thực trôi chảy và hiệu quả là một yếu tố quan trọng trong quá trình tăng cường trao đổi về thương mai, văn hóa và chính trị giữa Việt Nam và Đan Mạch”, đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam John Nielsen cho biết.

Tại Hà Nội, Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực cũng sẽ được mở cửa vào ngày 1-11 tới.

Hướng dẫn đối với người xin thị thực:

Hồ sơ xin thị thực ngắn hạn tới Đan Mạch, Iceland và Lithuania, hồ sơ xin thị thực dài hạn trong đó bao gồm tất cả các loại giấy phép cư trú và làm việc tại Đan Mạch có thể nộp tại Trung tâm tiếp nhận Visa tại TP HCM (địa chỉ: Trung tâm tiếp nhận Visa đi Đan Mạch , tòa nhà Resco, Tầng 4, số 94-96 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1).

Trung tâm mở cửa từ thứ hai đến thứ sáu, trừ ngày lễ, từ 8 giờ 30 tới 12 giờ vào buổi sáng và từ 13 giờ tới 15 giờ vào buổi chiều.

Ngoài lệ phí thị thực áp dụng, người xin thị thực sẽ trả một khoản phí dịch vụ bổ sung cho Trung tâm tiếp nhận visa.

Tất cả các quyết định xét duyệt hồ sơ sẽ vẫn được thực hiện bởi Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội.

Trung Quốc quy định thời gian cấp visa, thẻ cư trú

Bộ Công an Trung Quốc ngày 27/8 cho biết thời gian làm thủ tục xin cấp thẻ cư trú đối với người nước ngoài ở Trung Quốc sẽ kéo dài không quá 15 ngày.


Đây là một phần trong quy định mới về quản lý xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài, có hiệu lực từ ngày 1/9 tới. Thời hạn 15 ngày này cũng sẽ được áp dụng đối với việc gia hạn, đổi thẻ cư trú, trong khi thời hạn 7 ngày sẽ được áp dụng với việc xin cấp thị thực (visa).

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, người nước ngoài xin cấp mới hoặc đổi thẻ cư trú phải nộp lại hộ chiếu cho các cán bộ làm thủ tục xuất nhập cảnh để xác minh thẻ cư trú hiện có và kiểm tra lý do xin cư trú ở Trung Quốc. Sau đó, những người này sẽ được cấp giấy xác nhận họ có quyền lưu trú tại Trung Quốc trong thời gian chờ xác minh hộ chiếu.

Đối với những trường hợp đặc biệt, các nhà chức trách có thể tạm thời trả lại hộ chiếu cho những người này, nhưng họ phải nộp lại hộ chiếu khi đã hoàn tất công việc ở nước này.


Một quan chức cấp cao phụ trách vấn đề thị thực thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này tiếp tục duy trì thu phụ phí đối với những người có quốc tịch nước ngoài xin thị thực vì công tác khẩn cấp./.

Hướng dẫn thủ tục xin visa định cư Đài Loan




1. Giấy kết hôn đã được hợp thức hoá tại văn phòng Đài Bắc bản sao
2. Lý lịch tư pháp đã được hợp thức hoá tại văn phòng Đài Bắc bản chính và bản sao (bản chính đối chiếu xong trả lại)
3. Bản trích lục Hộ khẩu Đài Loan (có giá trị trong vòng 3 tháng) 4. Giấy khám sức khoẻ cho người Việt Nam kết hôn định cư tại nước ngoài do bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tràng An, Bệnh viện Giao thông vận tải TW hoặc bệnh viện TW Huế khám (biểu mẫu tiếng Trung)
5. Tiêm phòng vacxin Rubella nếu không mang thai
6. Hộ chiếu (có giá trị sử dụng 6 tháng trở lên)
7. Hai ảnh màu 4x6 nền trắng
8. Lệ phí: Làm nhanh 99$ (Sau 3 ngày làm việc)
Làm thường 66$ (Sau 5 ngày làm việc)

Hướng dẫn thủ tục xin visa thăm thân Đài Loan



1. Thư mời do con rể hoặc con dâu người Đài Loan viết (Trong thư nói rõ mục đích đến Đài Loan, có chữ ký và đóng dấu cá nhân)

2. Giấy kết hôn của hai người đã qua Văn phòng Đài Bắc xác nhận (bản sao)

3. Hộ khẩu Đài Loan có giá trị trong vòng 3 tháng và bản sao chứng minh thư Đài Loan của người mời

4. Giấy khai sinh của vợ hoặc chồng người Việt Nam (Hoặc các giấy tờ chứng minh mối quan hệ trước năm 2000)

5. Hộ khẩu Việt Nam

6. Hộ chiếu có giá trị trên 6 tháng

7. Hai ảnh 4x6 nền trắng

8. Lệ phí: Làm nhanh 75$ (sau 3 ngày làm việc)

Làm thường 50$ (sau 5 ngày làm việc)

Thông báo về đăng ký visa nhập cảnh Đài Loan online



Kể từ ngày 9 tháng 4 năm 2012, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội, Việt Nam chỉ xử lý những Đơn đăng ký thị thực(visa) nhập cảnh Đài Loan được in ra từ bản đăng ký trên mạng có kèm mã vạch. Các cá nhân và tổ chức đăng ký xin visa phải truy cập trang web chỉ định dưới đây để điền thông tin và in ra bản giấy nộp cho bộ phận lãnh sự. Những trường hợp không đúng quy định, Văn phòng sẽ không giải quyết.



Trang web đăng ký visa nhập cảnh Đài Loan:

https://www.e-visavietnam.com/apply-vietnam-visa/

Miễn visa du lịch Đài Loan có điều kiện

Công dân Việt Nam (chưa từng đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài) có visa trong thời hạn còn hiệu lực của các nước Mỹ, Canada, Anh, Nhật, Úc, New Zealand và visa Schengen châu Âu(bao gồm cả thẻ định cư) sẽ được miễn thị thực nhập cảnh Đài Loan lưu trú trong thời gian 30 ngày.

Tuy nhiên, cần đăng kí trên mạng để được xét duyệt, sau khi được chấp thuận mới có thể làm thủ tục lên máy bay và nhập cảnh Đài Loan. Giấy chứng nhận chấp thuận có hiệu lực trong vòng 30 ngày, trong thời hạn còn hiệu lực có thể xin nhập cảnh nhiều lần. Việc đăng kí này được miễn phí làm thủ tục visa.

Vui lòng truy cập website dưới đây để đăng kí visa online miễn phí :

http://evisa.vn/apply-vietnam-visa

- Công dân Việt Nam (chưa từng đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài) có visa đi Mỹ, Canada, Anh, Nhật, Úc, New Zealand và visa Schengen châu Âu(bao gồm cả thẻ định cư) nhưng đã hết thời hạn hiệu lực thì không được áp dụng miễn visa nhập cảnh Đài Loan. Tuy nhiên, khi đến làm thủ tục visa tại Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam, trên nguyên tắc sẽ không phải nộp các giấy tờ chứng minh khác.

- Từ hôm nay, khi đăng kí visa nhập cảnh Đài Loan, người đăng kí cần truy cập trang web dưới đây để đăng kí và tải tài liệu, sau đó mang đến Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam để làm thủ tục.

Thủ tục làm thị thực Ấn Độ



Chú ý:
- Thời hạn hiệu lực của thị thực được tính từ ngày cấp thị thực, không tính từ ngày nhập cảnh vào Ấn Độ

- Đương đơn xin thị thực bắt buộc phải hoàn thành mẫu đơn qua mạng. Người xin thị thực phải điền vào Đơn xin thị thực Trực tuyến, bao gồm 03 trang, trong đó đã có giải thích cho các mục. Khi Đơn xin Thị thực được hoàn thiện, người xin thị thực có thể in Đơn ngay lập tức. Người xin Thị thực phải nộp 01 bản in của Đơn xin Thị thực này tại Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ, kèm theo: 01 ảnh dán tại vị trí dành sẵn, có chữ ký của người xin tại trang cuối cùng và hộ chiếu. Việc cấp thị thực sẽ được xử lý từ ngày Đơn xin thị thực được nộp tại Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ, không tính từ ngày hoàn thành Đơn xin Thị thực trực tuyến.

- Lệ phí thị thực chỉ được chấp nhận bằng đồng đô la Mỹ, trả bằng tiền mặt.

Những giấy tờ cần thiết khi xin thị thực:
1. Đơn xin cấp thị thực. (Vui lòng VÀO ĐÂY để điền đơn xin thị thực qua mạng)
2. 02 ảnh chân dung mới nhất (4x4cm)
3. Hộ chiếu với thời hạn hiệu lực còn ít nhất là 06 tháng và phải còn ít nhất 02 trang trống 
4. Các giấy tờ đi kèm. Nếu xin thị thực không phải cho mục đích du lịch thì đi kèm đơn xin cấp thị thực phải có những giấy tờ cần thiết khác. 
5. Lệ phí làm thị thực (theo Bảng giá thị thực) 

Yêu cầu đối với người nước ngoài xin cấp thị thực Ấn Độ tại Việt Nam :
 
a. Người nước ngoài có thị thực lưu trú tại Việt Nam trong thời gian dài hoặc có giấy chứng nhận cho phép cư trú tại Việt Nam cần cung cấp bản sao của những giấy tờ trên đồng thời phải có thư xác nhận của người tuyển dụng tại Việt Nam và các bằng chứng chứng minh họ được phép lưu trú lâu dài tại Việt Nam nếu cơ quan cấp thị thực yêu cầu. 

b. Người nước ngoài có thị thực du lịch hoặc các loại thị thực có thời hạn ngắn vào Việt Nam, nếu muốn xin cấp thị thực sang Ấn Độ, cần phải xin cấp ngay tại nước của họ. Trong trường hợp khẩn cấp hoặc đặc biệt, đối tượng có thể đệ đơn xin thị thực tại Tổng Lãnh Sự Quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Người xin cấp thị thực sẽ phải nộp thêm một khoản lệ phí 20USD cho chi phí thẩm định thông tin tại nước của họ. 

c. Thời gian làm thủ tục thường kéo dài trong vòng 4-5 ngày làm việc.
d. Nếu công dân Pakistan xin cấp thị thực thì phải điền vào 05 bộ đơn và nộp 05 tấm ảnh.
e. Nếu công dân Bangladesh xin cấp thị thực thì phải điền vào 03 bộ đơn và nộp 03 ảnh.  
(Thời gian làm thị thực đối với công dân Pakistan và Bangladesh thường kéo dài hơn)

Hướng dẫn xin visa đi Ấn Độ

Visa vào Ấn Độ bao gồm nhiều loại khác nhau: học tập, công tác, quá cảnh… Ở đây chúng tôi tổng hợp thông tin hướng dẫn xin visa du lịch cho người Việt Nam vào Ấn Độ. Với kinh nghiệm của những người đã tự xin visa vào Ấn Độ, thì thủ tục khá đơn giản và nhanh chóng.

Các giấy tờ cần chuẩn bị:
 - Đơn xin cấp thị thực
- 02 ảnh chân dung mới nhất (4x4cm).
- Hộ chiếu với thời hạn hiệu lực còn ít nhất là 06 tháng và phải còn ít nhất 02 trang trống
Nếu xin thị thực không phải cho mục đích du lịch thì đi kèm đơn xin cấp thị thực phải có những giấy tờ cần thiết khác. 

Lệ phí xin visa du lịch: 40 USD (thời hạn tối đa 6 tháng) hoặc 65 USD (thời hạn tối đa 1 năm), 130 USD (thời hạn tối đa 5 năm). 
Nơi nộp hồ sơ: Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội: 58 – 60 Đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 84-4-38244989 và 38244990

Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh:  55 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: 84 8 3823 7050
Một số lưu ý: Thời hạn hiệu lực của thị thực được tính từ ngày cấp thị thực, không tính từ ngày nhập cảnh vào Ấn Độ

Đơn đăng ký cấp thị thực phải được điền đầy đủ và rõ ràng bằng chữ in hoa đậm bằng mực xanh hoặc đen.
Ấn Độ không có chế độ cấp thị thực tại cửa khẩu, vì thế bạn phải đảm bảo có thị thực trước khi đến
.
Thị thực du lịch (tourist visa – TV): Để thắt chặt an ninh và đề phòng khủng bố chính phủ Ấn Độ vừa ra qui định mới đối với thị thực du lịch loại từ 6 tháng trở lên, nhiều lần (multiple entries). Theo đó, những người mang thị thực loại này nếu ra khỏi biên giới Ấn Độ sẽ không được quay trở lại ngay mà phải đợi ít nhất sau hai tháng. Nếu bạn có lý do chính đáng muốn nhập cảnh Ấn Độ lần hai cách lần trước chưa đến hai tháng, bạn phải đến Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội hoặc Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh để xin cho phép nhập cảnh lần hai. Để tránh phiền phức bạn nên xin thị thực dưới 6 tháng, một hoặc hai lần, không nên xin nhiều lần. Đặc biệt cần lưu ý, thị thực du lịch không được phép gia hạn.

Đối với loại thị thực nhiều hơn 6 tháng, hoặc một số loại thị thực không phải du lịch như các thị thực học tập (student – S), công tác (Missionary – M), làm việc (Employment – E), nghiên cứu (Research – R), y tế (Medical –M hoặc Medical Attendant -MX), trong vòng 14 ngày kể từ khi đến, bạn phải trực tiếp đến Văn phòng dành cho người nước ngoài tại địa phương bạn cư trú (Foreigers Regional Registration Office – FRRO) để đăng ký. Bạn cần hỏi kỹ mọi qui định liên quan khi làm thủ tục xin thị thực.